CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH BỆNH TAI MŨI HỌNG CHO BÉ

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH BỆNH TAI MŨI HỌNG CHO BÉ

knsong02

Sức đề kháng của trẻ nhỏ vô cùng thấp, chỉ cần có sự thay đổi nhẹ của thời tiết cũng khiến các bé bị sốt, ho hoặc đau họng. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên có sự chuẩn bị kiến thức phòng tránh bệnh tai mũi họng cho bé. Phòng y tế nhà trường xin sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản phòng tránh các bệnh liên quan đến tai mũi họng hiệu quả và an toàn nhất.

Các nguyên nhân dẫn tới các bệnh lí về tai mũi họng ở trẻ nhỏ:

  • Sức đề kháng của trẻ rất yếu, do đó, thay đổi thời tiết cũng làm các bé mắc các bệnh liên quan đến tai mũi họng. Ngoài ra, việc vệ sinh tai mũi họng không đúng cách cũng dẫn đến các bệnh về tai mũi họng.
  • Khí hậu Việt Nam thay đổi liên tục, do đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiều bệnh liên quan đến hô hấp ở cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, người lớn có sức đề kháng cao hơn vì vậy khả năng mắc các bệnh liên quan đến tai mũi họng sẽ thấp hơn trẻ em.

Vậy phải làm sao để phòng tránh bệnh tai mũi họng cho bé hiệu quả và an toàn nhất.

Cách phòng tránh các bệnh tai mũi họng

  • Các bậc phụ huynh nên có những kiến thức sâu rộng liên quan đến bệnh tai mũi họng ở trẻ em:

- Những gia đình có con nhỏ nên sắm cho mình những cuốn cẩm nang chuyên về chăm sóc sức khỏe cho bé. Từ đó sẽ luôn chủ động phòng tránh các bệnh liên quan đến tai mũi họng. Nếu bé có mắc phải bệnh này cũng có những biện pháp điều trị an toàn và phù hợp.

  • Bổ sung nhiều dưỡng chất cần yếu cho bé

- Bệnh tai mũi họng phòng tránh như thế nào?

- Việc phòng tránh các bệnh tai mũi họng cho bé sẽ trở nên đơn giản hơn khi bé có một sức khỏe tốt, sức đề kháng cao.

- Việc bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho bé trong các bữa ăn là điều quan trọng nhất.Trong các bữa ăn của trẻ, nên cung cấp những chất bổ dưỡng như sữa, thịt, cá, trứng, hoa quả, rau xanh...

- Ngoài ra, các mẹ có thể mua thêm nhiều thực phẩm chức năng cho bé để bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cần thiết cho bé.

  • Thường xuyên tiến hành vệ sinh tai mũi họng

- Sau một ngày hoạt động các cơ quan liên quan đến đường hô hấp sẽ tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn của môi trường bên ngoài.

- Do đó, sau một ngày các bậc phụ huynh nên tiến hành vệ sinh tai mũi họng cho bé bằng dung dịch muối y tế.

- Vệ sinh là cách phòng tránh bệnh tai mũi họng cho bé nên các mẹ chú ý nhé.

- Ngoài ra, khi cho bé ra ngoài nên sử dụng khẩu trang y tế để tránh tiếp xúc với bụi của môi trường.

  • Đặc biệt, không nên cho trẻ chơi ở môi trường có khói thuốc sẽ ảnh hưởng lớn tới mũi và họng của bé.

- Không để trẻ tự ý ngoáy mũi, bởi lúc này tay trẻ có chứa nhiều vi khuẩn sẽ giúp vi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào cơ quan tai mũi họng của bé. Bởi trẻ ngoáy mũi nhiều sẽ khiến cho chảy máu tế bào mũi tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

  • Ngoài ra, khi thấy trẻ mắc phải các triệu chứng của bệnh về tai mũi họng, cha mẹ nên điều trị dứt điểm cho trẻ vì với những căn bệnh này, nếu như không điều trị dứt khoát, cho trẻ ngừng uống thuốc sớm sẽ rất dễ gây nên tình trạng nhờn thuốc và có thể để lại những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Vì vậy, khi trẻ bị bệnh phải điều trị đủ liều, đủ thời gian và theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Có như vậy mới có thể rút ngắn được thời gian điều trị, mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn và tránh được những biến chứng nguy hiểm hơn có thể xảy ra với trẻ.

  • Cùng với đó, các bậc cha mẹ cũng nên chú ý thường xuyên vệ sinh nhà cửa, luôn giữ nhà cửa thông thoáng và tránh để trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh tiềm ẩn như quần áo bẩn.
  • Khi thời tiết thay đổi, trở lạnh, cha mẹ nên chú ý giữ ấm cho trẻ, đề phòng trẻ bị nhiễm lạnh và dẫn đến mắc các bệnh về tai mũi họng. Có thể xoa thêm dầu để giữ ấm cơ thể trẻ tốt hơn và đề phòng các bệnh tai mũi họng thường hay gặp.

LỜI KHUYÊN

Các bậc phụ huynh thường xuyên đưa trẻ đến các cơ sở y tế được thăm khám định kì. Đặc biệt khi có những dấu hiệu của bệnh tai mũi họng ở trẻ em các bậc phụ huynh nên đưa con em mình đến cơ sở y tế được các bác sĩ chuyên ngành thăm khám và tìm ra nguyên nhân từ đó tư vấn phương pháp chữa trị hiệu quả.

Các bậc cha mẹ phải luôn chủ động trong việc chăm sóc con cái, phòng ngừa các bệnh tai mũi họng có thể xảy ra với con bất cứ lúc nào sẽ luôn là liều thuốc tốt nhất giúp con tránh được các căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hotline

(+84 )981 400 787 - (024)3 581 0678

Email: info@capitoleschool.edu.vn

           capitoleschool@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN CAPITOLE